Chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

 
Chữa liệt dây thần kinh số 7

Chữa liệt dây thần kinh số 7

Thần kinh số 7 ngoại biên là gì?

Liệt thần kinh số 7 ngoại biên do nhiều nguyên nhân: Do nhiễm khuẩn, viêm tai giữa. Do sang chấn sau mổ. Tai biến mạch máu não, do va chạm vỡ xương đá. Do nhiễm lạnh. Bình thường trong các trường hợp liệt thần kinh số 7 ngoại biên thì có đến 80% là do nhiễm lạnh. Liệt thần kinh số 7 ngoại biên có thể xảy ra bên phải hay bên trái. Nếu liệt bên nào thì nếp nhăn trán, nếp múi má bên đó mờ. Nhân trung lệch về bên lành. Nếu ăn cơm, cơm sẽ đọng lại bên bệnh. Uống nước, nước sẽ chảy ra bên bệnh.

Lưỡi lệch về bên lành vì thế người bệnh rất khó phát âm, không huýt sáo miệng được. Khác nhau giữa thần kinh số 7 ngoại biên và trung ương là phản ứng dấu: Charleber-Bell (hiện tượng mắt nhắm không kín). Nếu là tổn thương thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh mắt bị bệnh sẽ nhắm không kín. Ngược lại tổn thương thần kinh số 7 trung ương do tai biến mạch máu não thì miệng bị méo, mắt vẫn nhắm kín bên bị bệnh. Liệt thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, bất kỳ thời tiết nào, mùa hè hay mùa đông đều có thể xảy ra.

Điều trị:

Tiên lượng của bệnh tùy thuộc và thời gian điều trị. Điều trị càng sớm, khả năng phục hồi càng nhanh. Nếu điều trị không đúng cách hoặc không kịp thời bệnh có thể chuyển thành mãn tính. Từ 6 tháng trở lên thời gian điều trị lâu hơn. Nếu một năm thì khả năng phục hồi là rất khó. Trước đây cũng có một số phương pháp điều trị bằng cách tiêm nhóm Glucocorticoid. Ví dụ như dexametazole ngày từ 15 mg đến 20 mg. Điều trị kéo dài hàng tháng. Glucocorticoid là nhóm thuốc gây nhiều tác dụng phụ như giữ muối và nước, gây loãng xương, đục thủy tinh thể, tiểu đường và gan nhiễm mỡ.

Thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh là bệnh chữa tốt, phục hồi nhanh bằng phương pháp đông y: giác hơi nóng, châm cứu.

Châm cứu: Châm huyệt giáp xa xuyên sang huyệt địa thương. Huyệt dương bạch xuyên huyệt ngư yêu. Huyệt thái dương, châm xuyên sang huyệt đồng tử liêu. Toản trúc xuyên sang huyệt tịnh minh. Quyền liêu xuyên sang huyệt đồng tử liêu.

Châm các huyệt: Thính cung, nghinh hương, ế phong bên bị bệnh và huyệt nhân trung. Châm thêm huyệt hợp cốc bên lành. Điện châm. Nếu bệnh mới mắc: Châm tả. Nếu bệnh trên 6 tháng: Châm bổ. Liệu trình mỗi ngày 1 lần.

Trước các cụ hay dùng thịt lươn dán vào vùng mặt bị bệnh, hy vọng dùng thịt lươn để kéo miệng bị méo. Ngày nay không dùng phương pháp điều trị đó. Về thuốc uống hỗ trợ, các bài thuốc cổ phương có tác dụng hành khí, hoạt huyết, khu phong, trừ thấp, tán hàn. Bài thuốc thường dùng:

Kinh phòng bại độc tán

Khương hoạt 15g, độc hoạt 15g, sài hồ 20g, tiền hồ 15g, chỉ xác 10g, xuyên khung 10g, kinh giới 20g, phòng phong 15g, bạch linh 15g, cát cánh 15g, sinh khương 3 lát, tế tân 10g. Sắc uống ngày 1 thang kết hợp chườm nóng vùng mặt bị bệnh.

Thủy châm: Trinauvite (H5) thủy châm vào các huyệt vùng mặt mỗi huyệt 0,4 ml – 0,8 ml (test) nếu bệnh nhân ngại tiêm vào mặt thì có thể tiêm vào huyệt túc tam lý hai bên.

Kết luận: Thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh điều trị bằng phương pháp châm cứu điện châm đem lại hiệu quả rất tốt, nếu điều trị kịp thời đúng phương pháp bệnh sẽ khỏi trong vòng 20-25 ngày. Cũng có trường hợp đến gần 1 tháng như trường hợp bà Hồ Thị Hiếu, người xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu – Nghệ An) với 28 ngày điều trị, châm cứu 1 tuần nghỉ 1 ngày. Bà đã hồi phục hoàn toàn.

Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn hướng dẫn bấm huyệt chữa liệt dây thần kinh số 7

 

Tags

Related Posts

 • No Related Posts
 
 

38 Comments

 1. Tôi bị bệnh:

  Miệng hơi méo
  Mũi hơi méo
  Vùng mặt bên phải hơi méo.
  Tôi nghĩ đó là bệnh thần kinh số 7.
  Bệnh này của tôi đã bị lâu lắm rồi. hình như là lúc nhỏ.
  năm nay tôi 34 tuổi rồi. liệu tôi có thể chữi bớt không?
  Có gì cho ttoi xin lời khuyên.
  Chân Thành cảm ơn.

 2. tôi bị liệt dây thần kinh số 7 khoảng 7 năm rồi, do lúc đầu bị rất nhẹ ngay cả bản thân tôi cũng không rõ mình bị nữa. chỉ khi tôi đi khám mắt bác sĩ nói tôi nhắm mắt lại thì phat hiện tôi không nhắm được mắt trái, kể từ đó tôi đi chữa rất nhiều nơi nhưng không có kết quả khả quan. mới đây không lâu tôi ra bệnh viện việt đức để khám bác sĩ đã yêu cầu tôi chụp cộng hưởng từ nhưng vẫn không phát hiện ra nguyên nhân gì, hiện tại mắt trái tôi không nhắm kín hết và mỗi khi cười miệng tôi bị méo về bên phải. tôi rất buồn mặc dù đã đi nhiều nơi nhưng kết quả vẫn vậy, liệu tôi có khả năng phục hồi hay không? rất mong được sự tư vấn của các chuyên gia. xin chân thành cảm ơn!

 3. toi bi liet day than kinh so 7 khoang 9 thang nay.nhung toi co di cham cuu va co thay benh cung co phan hoi phuc nen toi ko dieu tri tiep . gan day toi cam thay hinh nhu co dau hieu bi tai lai. toi muon biet benh nay co bi tai di tai lai khong bac si. mong bac si tu van giup toi. chan thanh cam on .

 4. cháu bị trúng gió nên bị liệt dây thần kinh số 7!! cháu đi khám và đang châm cứu nhưng 3 ngày đầu cháu thấy nó nặng hơn!!và khi rút kim châm ra thì bị chảy máu!!hôm nay là ngày thứ 5 bác sĩ ở hội đông y châm cứu cho cháu!!nhưng châm huyệt ở tay rất đau, cháu cử động là đau!và không làm được gì!!còn liệt trên mặt thì không tiến triển!!cháu rất sợ xin bác cho ý kiến ạ!!

 5. pham quang says:

  toi bi liet day than kinh so 7 nam toi 16 tuoi va chua tri khoi duoc khoang 70% bay gio mieng toi cuoi van bi meo sang mot ben va hay chay nuoc mat` jo toi co the chua khoi duoc khong vay bac si

 6. Bác sĩ ơi con trai cháu được 5 tuổi hôm qua về quê cháu nhiễm lạnh, bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên( mắt bên phải không nhắm hết vào được). Cháu vô cùng lo lắng cho con trai và băn khoăn không biết nên châm cứu hay cho con trai đến bệnh viện để dùng thuốc tây và bệnh có thể hồi phục hoàn toàn được không? Cháu kính xin bác sĩ giúp đỡ cho cháu với! Gia đình cháu gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới bác sĩ ạ!

 7. Xin Chào Bác sĩ toi vừa bị liệt dây thần kinh số 7 hôm qua, tôi lo lắng quá nên lên mang tìm thông tin và mong bác sĩ tư vấn giúp tôi,tôi bị hơi méo miệng mắt bên phải không nhắm hết được,ăn hơi khó, nói cũng khó,xin bác sĩ cho tôi lời khuyên,chân thành cảm ơn

 8. Xin Chào Bác sĩ tôi vừa bị liệt dây thần kinh số 7 đã được 3hôm, tôi lo lắng quá nên lên mang tìm thông tin và mong bác sĩ tư vấn giúp tôi,tôi bị hơi méo miệng mắt bên trái không nhắm hết được,ăn hơi khó, nói cũng khó,xin bác sĩ cho tôi lời khuyên,chân thành cảm ơn

 9. chào bác sĩ, cháu mới bị liệt thần kinh sô 7 được 2 ngày, chác đã đi khám ở bệnh viện hoàn mĩ. b.sĩ điều chị cho cháu thuốc uống trong 3 ngày và đi khám lại. cháu lo lắm,bác có thể cho cháu biết cách nào cách tốt nhất để điều trị không?…cháu không thể tập trung học được..cháu đang là học sinh lớp 12 cháu cần thời gian để chữa bệnh nhanh nhất rồi tập trung vào ôn thi…mong bác giúp đỡ..cháu chân thành cảm ơn

 10. XIn chào BS
  tôi bị liệt 7 ngoại biên sau khi ngủ dậy, bệnh bị đã gần 2 tháng, ngay ngày đầu tiên bị bệnh tôi đã vào bệnh viện và được châm cướu, uống thuốc. Nhưng bệnh của tôi chỉ đõ mà k khỏi hẳn, giờ mặt vẫn hơi méo nhất là khi nói, cười, ăn uống khó, mắt nhắm k kín mà hở to.
  Cho tôi hỏi là tôi có thể chữa khỏi được k và bằng phương pháp nào. Tôi nên đến địa chỉ nào ở HN là tốt nhất.
  Xin cảm ơn BS

 11. Tôi bị bệnh liệt dây thần kinh 7 từ năm lớp 9, đến nay là 12 năm; thời điểm đó tôi có châm cứu nhưng không khỏi hoàn toàn.

  Hiện tại mặt tôi không cân đối, cười không tự nhiên; xin cho hỏi phương án điều trị cho tôi là gì? Có thể khỏi bệnh không?

  Xin chân thành cảm ơn bác sỹ!

 12. toi bi liet day than kinh so 7 nam toi 18 tuoi va chua tri khoi duoc khoang 60% bay gio mieng toi cuoi van bi meo sang mot ben va hay chay nuoc mat`.Gần đây tôi có châm cứu nhưng ko hiệu quả cho lắm , jo toi co the chua khoi duoc khong vay bac si.và chữa trị ở đâu tốt nhất.
  thanks

  • cho em hoi là anh( chị ) đã chữa khỏi chưa? và chữa ở đâu ạ? em cũng bị tương tự như vậy nên em muốn biết để tới điều trị cho khỏi! em xin chân thành cảm ơn!

 13. Chào bác sĩ, tôi năm nay 26 tuổi. Năm 1 tuổi sau khi bị sốt tôi bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Ngay khi bị bệnh tôi được gia đình cho đi điều trị nhiều nơi, cả châm cứu nữa. Nhưng do không có tiến triển và ngày đó điều kiện gia đình khó khăn nên không điều trị tiếp. Vậy bây giờ tôi muốn điều trị lại thì cơ hội phục hồi có được không và bằng phương pháp nào là phù hợp.
  Tôi rất mong được bác sĩ tư vấn cho tôi.
  Tôi xin chân thành cảm ơn!

 14. chau chao bac si!bac si cho chau hoi:chau co mot chi gai nam nay32 tuoi .chi ay bi cam lanh tu nho va bi liet toan than .luc do me chau co di boc thuoc dong y cho chi uong, va co the chi gom :2 chan va mot tay ben phai da hoi phuc nhu binh thuong con giu lai canh tay trai teo top khong co kha nang dieu tri vi luc do so thuoc cua chi uong da het. me chau co di tim lai nguoi thay thuoc dong y do nhung ho da chuyen nha, vay nen chi chau van con lai canh tay trai chua duoc chua tri khoi. bac si cho chau hoi lieu co cach nao chua duoc cho chi gai chau khong .chi ngoai canh tay do ra thi co the mat mui van phat trien binh thuong.

 15. quynh nhu says:

  nếu bị đã quá lâu thì có khả năng chữa khỏi không bác sĩ? khoảng 12 năm ạ

 16. Xin hỏi Bác Sĩ .cháu bị liệt 12 năm rồi có chữa được không ạ,cháu xin cảm ơn

 17. cháu chào bs!cháu bị liệt dây tk số 7 ngoại biên.cháu đã đi khám và điều trị tại bv Y HỌC CỔ TRUYỀN tại CẦU GIẤY-HÀ NỘI được hơn 2 tháng ngay sau khi bị bệnh đến giờ bằng phương pháp châm cứu kết hợp uống thuốc theo hướng dẫn của bs tại bv.nhưng cho đến giờ hơn 2 tháng rồi bệnh cháu vẫn chưa khỏi hẳn.mặt,miệng cháu đã cân đối,mắt đã nhắm kín,gần như bình thường, nhưng khi nói, cười miệng cháu vẫn bị méo, mắt bên liệt không nhắm chặt lại được,vẫn còn cảm giác cứng cơ mặt bên liệt.cháu rất lo lắng không biết bệnh có khỏi hẳn.không biết cháu có nên tiếp tục đi châm cứu.xin bác sĩ cho cháu lời khuyên, và giải đáp sự lo lắng, khúc mắc của cháu.cháu chân thành cảm ơn bác!!!

 18. cháu chào bác sĩ ạh! đọc bài báo chau thấy đúng là mình bị liệt dây thần kinh số 7 rùi .nhưng hồi đó cháu 14 tuổi còn bây giờ đã 22 tuổi .ngày đó cháu được chữa bằng máu lươn đắp vào một bên mặt và đã thấy mặt trở lại gần như bình thường nên không đắp nữa. Sau này lúc chụp ảnh hồ sơ cháu thấy mặt của mình vẫn bị lệch sang một bên ,giờ đây khi cười bên mặt bị liệt nếp nhăn mờ hơn bên lành .cháu xin hỏi trường hợp dể lâu quá như của cháu thì còn cơ hội chữa lành không ạh? Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ .Chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

 19. Xin anh chị giúp em với, ba em bi liệt dây thần kinh số 7, em đã đi bệnh viện khám bệnh, bác sĩ đã hướng dẫn cách trị vật lý trọ liệu, kết hợp châm cứu, nhưng người thân lại thăm họ không biết nói cảm bị méo miệng nên đã cắt gió cho ba em vậy xin hỏi có ảnh hưởng gì không? để em biết cách khắc phục. Xin cám ơn!

 20. Xin chào Bác sĩ.Tôi năm nay 36 tuổi,hiện tôi đang công tác và sinh sống tại Tỉnh Quảng Ngãi.Cách đây 10 ngày tôi bị đau đầu ( nhất là bên phải )và nhức ở tai và hàm phải,Đau như thế 1 tuần thì khi ngủ sáng dậy tôi bị méo miệng sang bên trái,mũi lệch sang bên trái,mắt trái nhíu lại, còn mắt phải bị đơ không nhắm vào được.Tôi đi khám tại Bệnh viện TP Quảng Ngãi thì bs nói tôi bị liệt dây thần kinh số 7 và chuyển tôi lên khoa Đông y trong bv,tại khoa họ cho tôi châm cứu được 3 ngày nay và uống ngày 2 gói hoa đà tái tạo hoàn nhưng tôi thấy bệnh có vẻ nặng hơn chứ không bớt.Tôi đọc nhiều thông tin trên mạng có liên quan tới bệnh này thì phần lớn là do lạnh mà bị,bệnh của tôi không biết có phải bị do lạnh không vì cách đây 2 tháng tôi được 1 người bạn bày làm khít lỗ chân lông trên mặt bằng cách lấy những viên đá trong tủ lạnh chườm lên khắp mặt sẽ khít được lỗ chân lông.Xin hỏi Bác Sĩ bệnh của tôi có phải do chườm đá mà bị không ạ, và cứ châm cứu 1 thời gian liệu tôi có khỏi được hoàn toàn không,vì tôi là pn nên tôi rất lo sợ khuôn mặt của tôi bị méo,miệng méo và mắt kg nhắm lại được ( mặt mũi bị biến dạng như thế này thì đối với bất kỳ người pn nào cũng rất đau khổ bác sĩ ạ ).Rất mong muốn được nhận lời khuyên của bác Sĩ tôi nên phải làm gì và có cách nào kết hợp với châm cứu để có thể sớm chữa khỏi bệnh hiện nay không.Xin Bác sĩ cứu tôi với. Tôi xin chân thành cảm ơn bác Sĩ rất nhiểu.

 21. xin chào bác sĩ!
  Bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị trúng gió và bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên! tôi đi châm cứu lâu dài và bệnh của tôi có vẻ bớt được nhưng không khỏi hoàn toàn, miệng tôi vẫn còn méo và mắt nhắm chưa kín! tôi đã không châm cứu 3 năm rồi! Bác sĩ cho tôi hỏi, bây giở tôi muốn tiếp tục điều trị châm cứu và uống thuốc thì có thể khỏi hoàn toàn không ạ? và nếu khỏi được thì mất khoảng bao lâu thời gian? tôi rất mong được sự tư vấn của Bác sĩ!
  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Lương y Nguyễn Hữu Toàn says:

   Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến cho Lương y Nguyễn Hữu Toàn và tư vấn trực tiếp qua mail của bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh. Nếu bạn cho số điện thoại, Lương y sẽ gọi điện tư vấn sức khoẻ trực tiếp cho bạn qua số điện thoại.
   Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: http://www.thaythuoccuaban.com
   Cảm tưởng bệnh nhân chữa khỏi bệnh: http://www.thaythuoccuaban.com/thuoc_chua_benh_viem_dau_ctuong/index.html

   • Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 52 tuổi:Bị máy mắt phải, mỗi khi máy mắt kéo theo xếch mép phải, tai phải nghe nhịp tim đập thình thịch, hiện tượng này kéo theo từng cơn 1-2 phút những lúc này đọc sách rất khó đọc vì cuối mi mắt phải sụp xuống.Xin hỏi bác sĩ cách giả quyết bệnh

 22. Chau chao bac si.chau nam nay 27 tuoii.chau bi liet day than kinh so 7 cach day 10 nam.luc dau chau bi meo mom roi bo me dua chau di cham cuu,mom do meo rat nhieu.gan nhu khoi.sau roi vai nam sau chau bi tai phat.lan nay chau di cham cuu voi uong thuoc cung do rat nhiu.nhung khong khoi han duoc.gio mat chau van bi hoi meo.mom hoi sech lai 1ben.khi thay doi thoi tiet nghe dau moi nhieu cho tren co the.co luc nghe tren mat giat giat.bac si cho chau hoi benh chau co the chua khoi duoc nua khong ah.chau xin cam on
  khong kho

 23. Xin chào bác sĩ!
  Cũng giống như nhiều bạn, tôi bị liệt dây thần kinh số 7 từ năm 2008, tôi đã chữa trị nhiều nơi nhưng k khỏi, nó đã khiến tôi rất mặc cảm với cs, liệu bệnh của tôi còn có thể chữa khỏi k? Chữa ở đâu? xin BS cho tôi một lời khuyên.
  Xin chân thành cảm ơn!

 24. Thuyct says:

  Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến cho Lương y Nguyễn Hữu Toàn và tư vấn trực tiếp qua mail của bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh. Nếu bạn cho số điện thoại, Lương y sẽ gọi điện tư vấn sức khoẻ trực tiếp cho bạn qua số điện thoại.
  Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: http://www.thaythuoccuaban.com
  Cảm tưởng bệnh nhân chữa khỏi bệnh: http://www.thaythuoccuaban.com/thuoc_chua_benh_viem_dau_ctuong/index.html

 25. Thuyct says:

  Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến cho Lương y Nguyễn Hữu Toàn và tư vấn trực tiếp qua mail của bạn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh. Nếu bạn cho số điện thoại, Lương y sẽ gọi điện tư vấn sức khoẻ trực tiếp cho bạn qua số điện thoại.
  Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: http://www.thaythuoccuaban.com
  Cảm tưởng bệnh nhân chữa khỏi bệnh: http://www.thaythuoccuaban.com/thuoc_chua_benh_viem_dau_ctuong/index.html

 26. Chào bác sĩ! cháu la một trong những bệnh nhân bị liệt dây 7,cháu bị là đi điều trị châm cứu ngay, điều tri hơn 2 tháng rồi mà đỡ đươc khoảng 40%,giờ cháu không cười được, miêng thì không méo nửa,mắt nhắm vẫn chưa khít. xin bác sĩ tư vấn giúp cháu để co cách điều trị tốt nhất ạ. Cháu xin cảm ơn!

 27. Cháu muốn hỏi bac

 28. Chau bi liet day 7 dk hon mot nam roi chau muon chua khoi thi lam cach nao bac si co the giup chau duoc khong ạ

  • Bac si co the giup chau chua khoi benh dk k ạ..doi luk chau cu nghi den la thay nan long chau rat muon chua khoi benh mong bac si giup chau chua khoi benh voi..day la sdt cua chau 01646341815

 29. Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi bị liệt thần kinh 7 được 2 năm rồi. Tôi có đi châm cứu nhưng giờ mặt vẫn hơi méo. có thể chữa trị tiếp tục để mặt hết méo hoàn toàn được ko

 
 

Leave a Comment